Huyện Nhà Bè lên quận trong thời gian tới? Trước năm 2025 có kịp lên quận

Các nội dung chính

Khi nào Huyện Nhà Bè lên quận?

https://phodautu.com.vn/ Cập nhật mới:

Vào ngày 06/05/2020 trong kì Đại hội đại biểu đảng bộ huyện lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025 do huyện Nhà Bè tổ chức, có Bí thư Nguyễn Thiện Nhân tham gia.

Về việc phát triển huyện Nhà Bè lên quận, ông Nhân cho biết đại hội cần bàn và đề ra các mốc thời gian để thực hiện, chẳng hạn như đặt mục tiêu trước 2025, huyện được duyệt quy hoạch lên quận và trước 2030 huyện được công nhận là quận.

Như vậy có thể thấy rằng thông tin Huyện Nhà Bè lên quận trước năm 2025 cũng chỉ là dự đoán.


Vào ngày làm việc (30-11-2019) tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh lần thứ 34 khóa X, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đặt vấn đề: Đến năm 2030, các huyện ở Thành Phố HCM hầu hết không còn làm nông nghiệp thì sẽ như thế nào?

Ông Nhân cho biết “Nguyên tắc các huyện là có nhiều đất làm nông nghiệp. Như vậy, lúc đó gọi là huyện hay là gì? Sao gọi là huyện được? Vì huyện là nông thôn, nông thôn thì phải có nông nghiệp”.

Với diện tích hơn 10.000 Ha của Huyện Nhà Bè, trong đó còn 350 ha diện tích đất nông nghiệp (chiếm 3%), theo dự báo đến năm 2025 thì chỉ còn 109 hộ dân làm nông nghiệp – chiếm tỷ lệ 0,1% và dự báo đến năm 2030, huyện Nhà Bè sẽ không còn hộ dân nào làm nông nghiệp nữa. Như vậy về cơ cấu đất thì huyện Nhà Bè không còn là huyện nữa. Vậy trong các huyện của TPHCM thì khả năng huyện Nhà Bè lên quận sớm nhất.

Huyện Nhà Bè lên quận trước 2030
Huyện Nhà Bè lên quận trước 2030

Huyện Nhà Bè sẽ sớm lên quận trong tương lai

Theo ông Nhân, bài toán của các huyện ở địa bàn TP.HCM là những người dân sở hữu đất vốn được giao đất để làm nông nghiệp nhưng không làm nông nghiệp nên người dân sẽ chuyển đổi và đang chuyển đổi. Bởi vì người dân không có nhu cầu làm nông nghiệp, trong khi chờ quy hoạch không được nên xảy ra nguy cơ chuyển đổi đất bất hợp pháp. Vì vậy thành phố cần phải tạo điền kiện quy hoạch chuyển thành đất đô thị thì nhà nước sẽ thu được tiền, còn người dân thì được chuyển đổi đất một cách hợp pháp.

Tốc độ đô thị hóa những huyện ở TP.Hồ Chí Minh đang vô cùng cao, nên vấn đề quy hoạch phát triển huyện lên quận đang được lãnh đạo quan tâm đặt vấn đề nhiều lần trong các năm gần đây.

Ông Nhân đề nghị từ đây đến cuối năm 2019, lãnh đạo các huyện Nhà Bè, Củ Chi,  Bình Chánh,Hóc Môn, Cần Giờ trao đổi với các sở – ngành liên quan để bàn hướng 10 năm tới, huyện nào sẽ làm kinh tế và lúc nào đủ điều kiện lên quận.

Trong năm 2017, theo báo cáo của Sở Nội vụ Thành Phố HCM, sau khi kiểm tra tình hình kinh tế – xã hội, hạ tầng và các tiêu chí, xét theo tiêu chuẩn Trung ương quy định thì huyện Nhà Bè chỉ còn thiếu một vài tiêu chí để thành lập quận. Cụ thể ở huyện Nhà Bè thì số dân còn chưa đủ so với quy định để lên quận.

Huyện Nhà Bè lên quận thì người dân được lợi ích gì?

  • Trước hết, ai cũng có thể thấy được đó là huyện Nhà Bè sẽ được hưởng các chính sách, cơ chế đặc thù của một quận thành phố. Được đầu tư nhiều hơn về cơ sở vật chất, xây dựng hạ tầng giao thông, bệnh viện, trường học…. Các trung tâm thương mại, siêu thị, khu dịch vụ, vui chơi giải trí…. sẽ muốn được đến đây để xây dựng, phát triển, qua đó nâng cao chất lượng cho cuộc sống của người dân nơi đây.
  • Quy hoạch về sử dụng đất khi huyện Nhà Bè lên quận sẽ thay đổi, phần đất dành để phát triển nông nghiệp lúc trước sẽ được chuyển đổi, thay thế bằng các loại đất khác, như chuyển đổi thành đất khu dân cư, đất ở đô thị, đất phát triển dịch vụ công cộng…. Vấn đề xây dựng, mật độ, tầng cao… cũng sẽ thay đổi. Một ví dụ như ở xã Phước Kiển huyện Nhà Bè, thì hiện tại diện tích tách thửa 1 lô đất tối thiểu phải là 80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 5 mét, nhưng khi Huyện Nhà Bè lên quận trong tương lai thì diện tích tách thửa 1 lô đất tối thiểu có thể là 50m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 04 mét. Như vậy cơ hội để mua được một thửa đất riêng đối với người dân Huyện Nhà Bè sẽ dễ dàng hơn.
  • Đối với các nhà đầu tư, phát triển nhà đất… thì đây là một cơ hội lớn để đón đầu thị trường, các dự án nhà đất như Làng đại học nhà bèĐào Sư Tích Phước Kiển….ở khu vực Nhà Bè sẽ có tiềm năng tăng giá rất lớn, tuy nhiên cũng sẽ có một số rủi ro. Đó là khi huyện Nhà Bè lên quận thì có thể quy hoạch sử dụng đất ban đầu của khu vực đang đầu tư sẽ không giống với quy hoạch tương lai sau này, đây là rủi ro cần được tính toán kỹ trước khi đầu tư.

Nguồn tham khảo : Cafef.vn

Xem quy trình mua bán đất tại Nhà Bè Đào Sư Tích Phước Kiển : 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.